Có nên đánh cuộc với số phận?

05:17, Thứ Hai, 13/04/2015 (GMT+7)
 
Chị Thanh Tâm thân mến!
 
Em và bạn trai quen nhau được 6 tháng. Hôm vừa rồi về chơi nhà anh, em mới biết chị gái của anh ấy bị bệnh tâm thần. Em rất lo lắng vì em nghe người ta nói bệnh này có di truyền, ảnh hưởng đến con cái. Em không biết nên tiếp tục yêu hay chia tay với anh nữa.
 
Thanh Thảo
 
 
Thảo thân mến!
 
Trên thực tế bệnh tâm thần có hai loại, rối loạn tâm thần (do tổn thương thực thể của não) và bệnh tâm thần (tâm thần phân liệt). Nếu là rối loạn tâm thần do chấn thương sọ não, u não, nhiễm khuẩn, đột quỵ não, chấn thương tâm lý, do liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, do thời kỳ sinh đẻ và các chất tác động tâm thần... thì khi được điều trị sẽ dần ổn định. Còn bệnh có tính chất tiến triển với những rối loạn đặc trưng về tư duy, tri giác và cảm xúc dẫn đến những rối loạn cơ bản về nhân cách theo kiểu phân liệt, làm mất tính hài hoà thống nhất giữa các quá trình tâm lý, gây chia cắt rời rạc các hoạt động tâm thần.
 
Hiện chưa đủ bằng chứng để khẳng định các yếu tố di truyền quyết định sự phát sinh bệnh tâm thần phân liệt. Tuy nhiên qua nhiều công trình nghiên cứu của các nhà tâm thần học, thì bệnh tâm thần phân liệt là tác động tương hỗ giữa các yếu tố môi trường và yếu tố gia đình. Các yếu tố môi trường không thuận lợi sẽ thúc đẩy các yếu tố di truyền tiềm ẩn làm cho bệnh bùng phát.
 
Nếu bố hoặc mẹ bị tâm thần phân liệt thì 16,4% con cái của họ mắc bệnh này; nếu cả bố và mẹ đều bị tâm thần phân liệt thì 68,1% con cái bị bệnh; các anh, các chị, em ruột của bệnh nhân tâm thần phân liệt có nguy cơ mắc bệnh là 14,3%.
 
Vậy nên, em hãy cân nhắc thật kỹ tình cảm và hoàn cảnh của mình. Đây là một tình huống đòi hỏi sự dũng cảm và chấp nhận. Về phía bạn em, nên hạn chế những tác động xấu của môi trường như không uống rượu, bia, chè, cà phê, thuốc lá, nhiễm khuẩn, sang chấn sọ não và đặc biệt là chấn thương tâm lý trong cuộc sống.
 
Chúc em mạnh mẽ.
 
Thanh Tâm (1900 59 99 33)