Vợ đi chụp X-quang khi thai nhi 3 tuần tuổi

08:04, Thứ Sáu, 26/06/2015 (GMT+7)
Chị Thanh Tâm kính mến,
 
Em 30 tuổi, vợ em kém em 1 tuổi. Vừa rồi vợ em vì đau bụng quá nên có đi chụp X-quang đại tràng, có cản quang nhưng lúc đó chưa biết có thai. 1 tuần sau thì có hiện tượng chậm kinh tức ngực, vợ em mua que thử thai và kết quả là 2 vạch.
 
Một tháng sau đó vợ em đi siêu âm, bác sĩ nói thai đã được 6 tuần 5 ngày, đã có tim thai, thai khỏe, phát triển bình thường. Như vậy theo cách tính tuần của bác sĩ thì lúc vợ em đi chụp X-quang, thai được gần 3 tuần tuổi phải không ạ? 
 
Em phải làm thế nào ạ? Em nghe nói X-quang có hại cho thai nhi gây ảnh hưởng tới thai nhi, có thể gây dị tật, ung thư máu sau này. Nhiều thông tin thì lại nói rằng nếu chụp 1 - 2 lần X quang thì chưa ảnh hưởng. Em xin chị cho lời khuyên ạ.
 
Em xin chân thành cảm ơn chị.
 
Quang Minh
 
Quang Minh thân mến,
 
Nhiễm tia X trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị dạng thai nhi, tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp đều xuất hiện dị dạng, cũng không thể đoán được có bao nhiêu phần trăm tổn hại đến thai nhi.
 
Vì vậy, vợ em cần được khám thai thường xuyên đúng theo lịch hẹn để kịp thời phát hiện dị tật, nếu có, để có hướng xử trí tốt nhất em nhé.
 
Thanh Tâm (1900 59 99 33)