Dính bầu sau hai tuần phá thai, có hay không?

10:08, Thứ Bảy, 29/08/2015 (GMT+7)
Chị Thanh Tâm thân mến!
 
Em năm nay 24 tuổi và đã có bạn trai. Chúng em yêu nhau được 1 năm thì có quan hệ tình dục. Nhưng vì hiện tại công việc của cả hai đều chưa ổn định nên chúng em chưa thể tính đến chuyện kết hôn hay có con. Đợt vừa rồi, do không kiểm soát được, em đã có thai ngoài ý muốn. Khi em phát hiện ra thì cái thai mới được hai tuần tuổi, em đã sử dụng thuốc phá thai. 
 
Hai tuần sau khi phá thai, chúng em lại quan hệ tình dục. Bạn trai em không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng có xuất tinh ngoài. Chị cho em hỏi như vậy em có thể một lần nữa mang thai ngoài ý muốn không? Và nếu em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì có bị ảnh hưởng gì không ạ? 
 
Bạn gái giấu tên
 
Em gái thân mến!
 
Về việc em sử dụng thuốc phá thai, sau khi đã uống thuốc em cần phải đi bác sĩ sản khoa để kiểm tra xem trong tử cung đã sạch hoàn toàn chưa và khám xét xem có nguy cơ biến chứng gì không để kịp thời xử lí tránh hậu quả nghiêm trọng. 
 
Ngoài ra, sau khi phá thai xong tất cả các hoạt động tình dục không sử dụng biện pháp phòng tránh đều bị liệt vào danh sách có khả năng mang thai ngoài ý muốn cao, kể cả  xuất tinh ngoài. Vì trong quá trình quan hệ tình dục, bạn trai em có thể không kìm chế được mà chưa kịp “rút” ra ngoài đã xuất tinh, hoặc do hưng phấn quá mà “cậu nhỏ” làm tinh trùng rơi rớt vào trong âm đạo dẫn tới khả năng mang thai ngoài ý muốn. 
 
Lúc này không thể nói được em có thể mang thai hay không. Hãy đợi khoảng 7-10 ngày sau đó dùng que thử thai để kiểm tra lại. Chỉ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp khẩn cấp và  không nên sử dụng quá 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên trong 1 tháng và không quá 4 viên thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên trong 1 tháng.
 
Hãy nhớ việc lạm dụng các thuốc phá thai hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp có thể là nguyên nhân gây vô sinh. Chính vì thế em cần phải cẩn thận và suy nghĩ kĩ càng trước khi sử dụng các loại thuốc này, đồng thời phải thực hiện đúng theo lời khuyên chỉ định của các bác sĩ.
 
Thanh Tâm (1900 59 99 33)