Lợi hại của 4 kiểu ngoại tình

11:11, Thứ Năm, 09/04/2015 (GMT+7)

Thích 'ăn bánh trả tiền', bạn ngoại tình vì sex... Kiểu ngoại tình tưởng vô hại nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hôn nhân chính là ngoại tình cảm xúc.

Trừ phi bạn là những tín đồ của chế độ đa hôn, ngoại tình luôn bị phản đối. Một vợ một chồng luôn được mong đợi và chấp nhận, ngoại tình gây hại cho hôn nhân - đó là quan điểm của hầu hết mọi người. Mới đây, Michael J.Formica, một nhà tâm lý phát biểu trên tạp chí Psychology Today rằng, ngoại tình, xét ở một góc nào đó, cũng có mặt lợi nhất định.
 
Chuyên gia này chia ngoại tình làm 4 kiểu: Ngoại tình "vật thể", ngoại tình vì sex, ngoại tình tư tưởng và ngoại tình vì cả tình dục lẫn tình yêu. Trong các loại này, Formica cho rằng, 3 kiểu ngoại tình đầu hoàn toàn ảnh hưởng tiêu cực tới hôn nhân. Còn loại cuối, kiểu có mối quan hệ ngoài luồng vì cả cảm xúc lẫn nhu cầu sex, lại có tác động tích cực nào đó, chẳng hạn như giúp người ta nhìn lại hôn nhân của mình, xem họ thực sự đang thiếu gì và cần giải pháp nào để cải thiện nó, hoặc thậm chí chấm dứt nó để chọn cho mình một lối rẽ khác, hạnh phúc, phù hợp hơn. 
 
Trong kiểu ngoại tình vật thể, "kẻ phản bội" bỏ mặc bạn đời, người yêu của mình để tập trung vào những thứ khác, như công việc, video game, các thú vui, sở thích của bản thân. Điều này làm phương hại tới đời sống tình cảm của chính họ và gia đình.
 
Ngoại tình vì tình dục: Riêng tên gọi đã nói lên tất cả. Những kẻ ngoại tình thuê phòng khách sạn giá rẻ để vui vẻ với nhau nhưng không hề có sự gắn bó về cảm xúc, tình cảm. Ngoại tình vì tình dục chỉ đơn thuần là kiểu tìm người thỏa mãn nhu cầu xác thịt, không có gì hơn.
 
Một cuộc ngoại tình về cảm xúc là khi hai người không phải một cặp nhưng dành rất nhiều tình cảm cho nhau. Bạn dành cả tiếng đồng hồ để chat với một người không phải là người yêu, chồng mình. Bạn có thể thổ lộ những bí mật của bản thân cho một người không phải là vợ hay chồng mình. Bạn tìm đến một người khác, thay vì bạn đời trong những lúc bạn cần. Rõ ràng, điều này cũng không tốt cho hôn nhân của bạn.
 
Ngoại tình vì cả cảm xúc và tình dục là kiểu ngoại tình hay gặp nhất. Loại ngoại tình kiểu này được nhà tâm lý học Formica cho rằng thực sự hữu ích cho hôn nhân.
 
Lý do đầu tiên, theo ông, một mối quan hệ vụng trộm có thể thêm chút gia vị vào mối quan hệ hôn nhân đang rơi vào lối mòn nhàm chán, làm tươi mới mối quan hệ bằng một nguồn năng lượng khác. Thứ hai, những người ngoại tình thường tìm kiếm điều mình thiếu trong mối quan hệ họ đã có. Nếu bạn phân tích mối quan hệ ngoài luồng này, bạn có thể nhìn ra điều mình đang thiếu trong hôn nhân và tìm cách giải quyết vấn đề đó.
 
Cuối cùng, mọi người có khuynh hướng vướng vào một kiểu quan hệ họ từng trải qua hết lần này tới lần khác nhưng ngoại tình khác hẳn, theo Formica. Nó có thể là "một thước đo chuẩn xác điều chúng ta cần thực sự trong mối quan hệ của mình".
 
Bạn có thể nghĩ Formica là một anh chàng lăng nhăng đang cố gắng bào chữa cho hành vi của mình. Ông cho rằng, rõ ràng ngoại tình cũng có khía cạnh tốt, bên cạnh rất nhiều hậu quả tiềm ẩn khi người ta phát hiện sự lừa dối của bạn đời.
 
Vương Linh (Theo Yourtanggo.com)