Có nên tha thứ khi chồng ngoại tình

08:05, Thứ Năm, 24/09/2015 (GMT+7)
Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy hầu hết những cặp vợ chồng biết tha thứ cho nhau thì gia đình của họ luôn hạnh phúc và bền vững. Tuy nhiên, tha thứ hay không tha thứ trong hoàn cảnh này thực sự là một quyết định không dễ dàng chút nào.
Chồng ngoại tình, trước một cú sốc lớn, vừa đau khổ vừa thất vọng vì bị lừa dối, bạn lại băn khoăn vấn đề “Nên hay không nên tha thứ khi chồng ngoại tình”. Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy hầu hết những cặp vợ chồng biết tha thứ cho nhau thì gia đình của họ luôn hạnh phúc và bền vững. Tuy nhiên, tha thứ hay không tha thứ trong hoàn cảnh này thực sự là một quyết định không dễ dàng chút nào.
 
Trong cú sốc tình cảm này, không ít bạn nghiêng về ý kiến: “Không bao giờ có chuyện tha thứ. Đã phản bội nhau tức là kẻ thù của nhau” nhưng cũng không ít bạn cho rằng tha thứ sẽ cảm thấy thanh thản hơn vì “Đánh kẻ chạy đi, đâu ai đánh người chạy lại”.
 
Anh Cảnh – giám đốc một công ty xuất nhập khẩu cho biết: “Là người trong cuộc, khi vấp phải những tổn thương quá lớn về mặt tình cảm, bạn sẽ không đủ tỉnh táo để nhìn nhận mọi việc một cách khách quan. Còn sự phản bội đôi khi lại được xúc tác bởi hoàn cảnh, đôi khi, chính những kẻ phản bội cũng không hiểu được vì sao lại có thể hành động phũ phàng đến thế. Thế nên, bạn nên đặt mình vào hoàn cảnh của họ để hiểu cho rõ sự việc và đưa ra quyết định tha thứ hay không tha thứ cho kẻ ngoại tình một cách khách quan, tránh những ân hận về sau.
 
Xem xét vấn đề một cách toàn diện để có cái nhìn khách quan nhất.
 
Đó chỉ là một khoảnh khắc yếu lòng
 
Bạn có thể cho lý do này là ngớ ngẩn, nhưng đó là sự thật. Rút cục thì chàng của bạn cũng là con người bình thường mà thôi, cũng có những khuyết điểm, cũng có lúc mạnh mẽ, lúc yếu đuối. Khi bị đặt vào những hoàn cảnh mất tự chủ như khi uống rượu say, rất nhiều đàn ông đánh mất mình, thậm chí còn không biết người phụ nữ họ vừa “chung giường” có phải vợ/bạn gái hay không. Hãy suy nghĩ thật kỹ, liệu một lần như thế đã đáng để bạn đánh đối mối quan hệ hay cuộc hôn nhân giữa hai người? Dĩ nhiên, nếu anh ta lặp đi lặp lại việc lừa dối bạn thì lại là chuyện khác.
 
Lỗi từ phía bạn
 
Không thể phủ nhận một thực tế là ngày càng nhiều phụ nữ ngoại tình. Nhưng nguyên nhân của thực tế ấy còn chua xót hơn: chủ yếu là do chồng của họ.
 
Đàn ông ngày nay không ít người quá mải mê công việc, hoặc kiếm tiền làm giàu hoặc lao vào hưởng thụ cá nhân, bỏ mặc vợ trong cảnh cô đơn, buồn chán, bị phụ bạc. Tình yêu trong hôn nhân biến thành một đám tro tàn. Không gì xui khiến một người vợ rơi vào vòng tay kẻ khác nhanh hơn là khi họ cảm thấy mình bị bỏ rơi.
 
Có nhiều ngả đường dẫn người phụ nữ đến ngoại tình nhưng một số nguyên nhân dưới đây là những ngả đường quen thuộc nhất. Thứ nhất là ngoại tình để trả thù, có tính chất “ăn miếng trả miếng”. Người vợ có nhu cầu gỡ hòa “một đều” với người chồng đã lừa dối họ. Thứ hai là chồng quá bận rộn, dành hết thời gian cho công việc hoặc thú vui riêng nên ít khi ở nhà, không trò chuyện, quan tâm đến vợ. Thứ ba là chồng cư xử thô bạo có tính trịch thượng, tự coi mình là bề trên. Thiếu hẳn sự âu yếm, vuốt ve khiến hôn nhân rơi vào lạnh lùng, tẻ nhạt. Thứ tư là bỏ quên nhu cầu tình dục của vợ.
 
Cạm bẫy từ hoàn cảnh
 
Có những người đã ngoại tình vì một cái gì đó rất bất ngờ hay hoàn cảnh xô đẩy, nhiều người vẫn yêu vợ hay chồng và rất ân hận khi mọi chuyện đã quá muộn.
 
Với suy nghĩ phức tạp hơn, trong cuộc sống phụ nữ thường gặp nhiều cám dỗ hơn nam giới. Nhất là khi đang rơi vào trạng thái cô đơn, thất tình, vướng mắc trong chuyện tình cảm… người phụ nữ thường không thể kiểm soát nổi bản thân.
 
Người ấy thực lòng hối lỗi và cố gắng hiểu cảm giác của bạn
 
Một trong những vấn đề lớn nhất mà nhiều phụ nữ gặp phải là kẻ phản bội đôi khi không chịu thừa nhận việc mình đã sai. Họ sẽ cố gắng đổ lỗi cho việc bạn không đáp ứng đủ nhu cầu trên giường, hay việc hai người ở xa nhau lâu ngày,… Những trường hợp này, tốt nhất hãy đừng tha thứ. Nhưng một khi chàng của bạn thực lòng hối hận, biết thừa nhận lỗi lầm mình gây ra, muốn được nghe và thấu hiểu cảm giác đau buồn bạn đã phải trải qua, và muốn được bạn tin tưởng để làm lại từ đầu, hãy xem xét cho chàng thêm một cơ hội.
 
Tha thứ để hạnh phúc
 
Trong cuộc sống hôn nhân gia đình, hạnh phúc cần được xây dựng từ 2 người nhưng để phá vỡ hạnh phúc đã dầy công xây đắp thì chỉ cần 1 người là đủ. Hạnh phúc ngoài tình yêu còn cần đến lòng bao dung, sự vị tha. Vì thế, nếu trong cuộc hôn nhân của bạn đang có một vết nứt, thay vì chì chiết, đay nghiến chồng, hãy quan tâm, chăm sóc chồng bạn nhiều hơn để anh ấy hiểu rằng phản bội bạn là một quyết định sai lầm lớn nhất cuộc đời anh ấy.
 
Chồng ngoại tình, nên tha thứ hay không nên tha thứ là phụ thuộc vào cách nhìn nhận vấn đề của bạn và phụ thuộc vào thái độ của anh ấy. Đừng “cả giận mất khôn mà đưa cuộc hôn nhân của bạn đi vào ngõ cụt.
 
Vaughan đúc kết: “Cũng giống như bất kỳ một khủng hoảng nào, việc cần làm là biết cách tái tạo phần còn lại của cuộc sống. Tôi không có ý nói tất cả mọi người nên giữ lại mối quan hệ vợ chồng mà là khuyên mọi người nên tôn trọng lý do và quyết định ở lại của người kia”.