Ngoại tình ảnh hưởng đến hôn nhân thế nào

06:30, Thứ Năm, 10/09/2015 (GMT+7)
Kourtney từng nói nếu chồng ngoại tình sẽ 'bỏ ngay lập tức'. Khi thấy ảnh người phụ nữ khác trong máy tính của chồng, cô không dễ dàng quyết định. 
 
Cô vô cùng tức giận về chuyện phản bội của chồng. Cô giật bức ảnh cưới trên tường và quăng qua bếp khiến mảnh vỡ của nó văng khắp nơi, nhưng không bỏ đi. "Tôi chọn ở lại", cô nói.
 
Nhiều người không còn tin vào độ bền lâu của tình yêu, một số đôi vẫn quyết định duy trì hôn nhân - ngay cả sau khi vợ hay chồng họ phản bội. Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Indiana (Mỹ), cứ 5 bà vợ thì có một người ngoại tình. Tỷ lệ này ở đàn ông có vợ còn cao hơn, cứ 4 người đang trong mối quan hệ một vợ một chồng thì có một người "ăn phở". Chưa có thống kê chính xác bao nhiêu người biết bạn đời của mình có quan hệ ngoài luồng. Trong khi tỷ lệ ngoại tình vẫn đều đều qua thời gian - thì tỷ lệ ly hôn lại có những thay đổi, đỉnh điểm là vào những năm 1980. Ngày nay, các cặp vợ chồng và nhiều nhà trị liệu đều cho rằng, ngoại tình có khả năng "sống sót" nhiều hơn là chúng ta nghĩ.
 
Hình minh họa
Hình minh họa
Cả người bị phản bội lẫn người ngoại tình đều bị ảnh hưởng tâm lý
 
Kourtney cho rằng, các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh và máy tính bảng khiến đàn ông dễ sa đà vào các bức hình gợi tình và ngoại tình trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời chúng cũng tạo thuận lợi hơn cho việc tìm bằng chứng tố cáo tội lỗi từ thư điện tử, tin nhắn hay lịch sử hẹn hò trên mạng. "Không phải việc ngoại tình ngày nay xảy ra nhiều hơn mà đơn giản là các mối quan hệ vụng trộm này chắc chắn được phát hiện nhiều hơn", Jay Lebow, chuyên gia tâm lý và trị liệu về hôn nhân, gia đình tại Viện Gia đình ở Đại học Northwestern, (Mỹ) bày tỏ.
 
"Nhưng điều gì xảy ra khi một người chọn cách ở lại sau khi vợ hay chồng mình lạc lối? Cả hai người - người bị phản bội và người phản bội thường cho thấy có các triệu chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn", Kristina Coop Gordon, chuyên gia về tâm lý tại Đại học Tennessee, nói. Những người bị phản bội thường trải qua các triệu chứng giống như người bị chấn thương thể chất như ám ảnh quá khứ và lãnh cảm. Trong khi đó, những người phản bội thì có thể luôn cảm thấy lo âu do ý nghĩ rằng mình không thực sự là người như chính họ nghĩ.
 
Các chuyên gia cũng nhận thấy, mọi người thường có khuynh hướng mong chờ quá nhiều từ "nửa kia". Điều đó có thể làm họ tổn thương lớn khi phát hiện cách bạn đời lừa dối mình. "Chúng ta có khuynh hướng muốn bạn đời của mình trở thành 'một trong tất cả' - người bạn tốt nhất, bạn tâm tình, người tình, đối tác tài chính", Elana Katz, một nhà trị liệu gia đình và thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu gia đình Ackerman ở New York (Mỹ), nói. Theo Katz, sau kết hôn, hầu hết mọi người có ít bạn tâm tình hơn so với trước. Vì mong đợi quá nhiều vào bạn đời, khi chuyện ngoại tình bị đưa ra ánh sáng, nó có thể gây cho họ cú sốc lớn.
 
Gordon và các đồng nghiệp của bà tập trung vào việc làm sao giúp những người bị phản bội có thể tha thứ - nhưng không nhất thiết phải quên. “Chẳng có cách nào giúp bạn nhìn lại chuyện ngoại tình và cảm thấy hạnh phúc hay thậm chí chỉ đơn giản là không giận dữ”, Gordon nói. 
 
Chắc chắn không phải ai cũng có thể vượt qua chuyện ngoại tình.Katherine Eisold Miller, đại diện một văn phòng luật chuyên tư vấn, hướng dẫn thủ tục ly hôn tại thành phố New York, ước tính ngoại tình là nguyên nhân của khoảng một nửa số vụ ly dị bà từng giải quyết trong suốt 28 năm trong nghề. "Hầu hết các vụ ly dị đều có nhiều vướng mắc, nhưng khi một bên ngoại tình, thì rõ ràng bên kia có thể nắm phần lợi thế hơn chút trong cuộc tranh chấp", Miller nói. 
 
Vương Linh (Theo Ozy)